Thông điệp của Hiệu trưởng

TS. Nguyễn Tiến Tùng - Hiệu trưởng
TS. Nguyễn Tiến Tùng - Hiệu trưởng

TS. Nguyễn Tiến Tùng – Hiệu trưởng

          Năm 2015, Luật Giáo dục Nghề nghiệp Việt Nam ra đời, điều này đã đánh dấu một bước thay đổi rất lớn trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, góp phần đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam. Cũng theo bộ Luật này, người tốt nghiệp Cao đẳng sẽ được công nhận danh hiệu Kỹ sư thực hành hoặc Cử nhân thực hành.

          Tại Nhật Bản, Hệ thống trường KOSEN được thành lập từ những năm 60 của thập kỷ trước, với mục tiêu: đào tạo lực lượng lao động giỏi để trực tiếp vận hành máy móc theo sự chỉ đạo của cán bộ kỹ thuật, có ý thức tổ chức kỷ luật, có kỹ năng thực hành và có khả năng sáng tạo để tự giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất. Khóa đào tạo tại trường KOSEN là 5 năm, tuyển sinh học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở (15 tuổi). Sau khi tốt nghiệp sinh viên của trường KOSEN cũng được nhận bằng Kỹ sư thực hành.

          Hiện nay, Việt Nam đã là thành viên chính thức của ASEAN, APEC, ASEM, WTO và sắp tới là TTP. Việc hội nhập kinh tế quốc tế là một cơ hội để đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền kinh tế phát triển, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đặc biệt, Việt Nam đang phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ và dần trở thành công xưởng gia công hàng đầu trên thế giới. Thu hút hàng trăm nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo,… trong các lĩnh vực điện tử, cơ khí, ôtô,… Điều đó, dẫn đến Việt Nam phải có một lực lượng lao động có trình độ cao như các Kỹ sư thực hành của KOSEN để tham gia trực tiếp vào sản xuất.

          Bắt đầu từ năm 2016, được sự đồng ý của Bộ Công Thương và sự hỗ trợ kỹ thuật tổ chức JICA, trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên (PCI) đã chuẩn bị và tuyển sinh khóa đào tạo đầu tiên theo mô hình KOSEN. Mục tiêu của dự án này là đào tạo ra các Kỹ sư thực hành theo tiêu chuẩn KOSEN.

          Là Hiệu trưởng của PCI, tôi cam kết sẽ đem đến cho các bạn một môi trường học tập mới theo phong cách Nhật Bản, chất lượng đào tạo Nhật Bản. Chúng ta sẽ cùng nhau đồng hành trong một thế giới hội nhập và cùng chung tay xây dựng một Việt Nam ngày càng phát triển.

          Trân trọng cảm ơn.

TS. Nguyễn Tiến Tùng

Hiệu trường

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.